Home / Nguyên Nhân / Bệnh gout và nguyên nhân

Bệnh gout và nguyên nhân

Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong, là một loại bệnh viêm khớp rất thường gặp hiện nay, chủ yếu do sự gia tăng hàm lượng acid uric trong cơ thể mà ra. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh gout và nguyên nhân dẫn tới bệnh, bạn đọc có thể tham khảo những thông tin ngay sau đây, qua đó chủ động đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh gout là bệnh như thế nào?

Gout là bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, từ đó làm tăng hàm lượng acid uric trong máu, dẫn đến tình trạng ứ đọng tinh thể muối urát tại các khớp xương, dẫn tới viêm khớp hay còn gọi là gout. Thông thường nếu như quá trình chuyển hóa purin diễn ra ổn định, lượng acid uric thải ra vừa phải thì thận sẽ bài tiết hết được acid uric ra ngoài cùng với nước tiểu. Nhưng khi sự phân hủy purin trục trặc sẽ khiến lượng acid uric tăng cao, gây ứ đọng trong khớp xương và dẫn tới bệnh.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh gout đó là bị sưng tấy, nóng ran và đỏ ở các khớp xương, vùng da xung quanh khớp xương có màu tím trông giống như bị nhiễm trùng. Đặc biệt bệnh nhân sẽ thấy đau dữ dội ở một hoặc là nhiều khớp, thường gặp nhất khớp các ngón chân, ngón tay, khớp gối, khửu tay, mắt cá chân…Càng kéo dài cơn đau sẽ càng nặng hơn, thậm chí ở giai đoạn muộn còn xuất hiện các u, cục được gọi là hạt tophi xung quanh khớp, có nguy cơ gây biến dạng khớp và dẫn đến tàn phế, không vận động được.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout:

Ăn uống sinh hoạt luôn là vấn đề hàng đầu liên quan tới gout

– Do sử dụng quá nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao: đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh gout ở nước ta hiện nay. Do mức sống con người tăng cao, bữa ăn cũng được cải thiện, vì thế thường ăn quá nhiều các loại thịt (thịt bò, thịt chó…), nội tạng động vật, các loại hải sản, mỡ da động vật…từ đó dễ làm tăng nồng độ acid uric trong máu và là thủ phạm dẫn tới bệnh gout.

– Do dùng quá nhiều chất kích thích, điển hình là rượu bia: theo các số liệu thống kê cho thấy có hơn 85% những người bị bệnh gout là có tiền sử uống bia rượu nhiều năm trước đó. Bởi cả bia và rượu đều là các chất có khả năng làm tăng rất nhanh lượng acid uric trong máu, vì thế dễ dàng gây ra bệnh gout. Thậm chí sử dụng nhiều bia rượu còn gây hại đến các bộ phận khác như dạ dày, gan, thận…

– Do thói quen nhịn tiểu: bạn nên biết rằng acid uric sẽ được thận bài tiết và theo nước tiểu đi ra ngoài. Vì thế khi bạn buồn tiểu mà không đi tiểu ngay, nhịn tiểu lâu sẽ khiến cho acid uric có trong nước tiểu bị tồn đọng lại, lâu dần sẽ dẫn tới gout cũng như gây ra các bệnh viêm nhiễm hệ tiết niệu. Do đó nên đi tiểu ngay khi có dấu hiệu buồn tiểu.

– Do chế độ sinh hoạt không hợp lý: cụ thể nếu như bạn thường xuyên bị áp lực, căng thẳng trong công việc, làm những công việc nặng nhọc, đổ mồ hôi nhiều, trong khi lười uống nước đã khiến 1 lượng lớn acid uric bị tích tụ trong máu vì không được pha loãng và đào thải ra ngoài. Chính vì thế nên chú ý uống nhiều nước hơn mỗi ngày, đồng thời không nên lao động quá sức trong thời gian dài.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn đọc có thể nắm được thông tin về bệnh gout và nguyên nhân dẫn tới bệnh. Dựa trên những nguyên nhân đó mà bạn có thể tự chủ động đưa ra biện pháp phóng tránh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Tìm hiểu thêm: Chữa bệnh gout tận gốc bằng cây tơm trơng