Home / Acid uric / Các loại thực phẩm giảm axit uric hiệu quả

Các loại thực phẩm giảm axit uric hiệu quả

Axit uric trong máu tăng cao chính là thủ phạm dẫn tới bệnh gout, do đó để ngăn chặn bệnh gout cũng như hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả thì bạn cần phải giảm lượng acid uric về ngưỡng an toàn. Tuy nhiên thay vì uống thuốc thì người bệnh có thể sử dụng một số thực phẩm giảm axit uric cực kỳ hiệu quả mà lại rất an toàn ngay sau đây.

Acit uric chính là sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy purine, đây được xem là một loại acid yếu nên thường bị ion hóa thành muối urate hòa tan trong huyết tương. Chúng sẽ được thận bài tiết và đẩy ra ngoài cơ thể theo đường tiểu. Bình thường thì nồng độ axit uric máu dao động ở nam: 5,1 ± 1,0 mg/dl và ở nữ 4,0 ± 1mg/dl, tuy nhiên nếu như con số kia tăng lên thì chứng tỏ bạn bị tăng acid uric, nếu kéo dài sẽ gây bệnh gout.

Bài viết liên quan: Top 10 thực phẩm dành cho người bị bệnh gout

9 thực phẩm giúp giảm axit uric cho người bệnh gout:

Súp lơ xanh

– Rau súp lơ xanh: đây được xem là thực phẩm hàng đầu giúp hạ nồng độ acid uric trong máu nhanh và an toàn. Loại rau này cực kỳ giàu vitamin lại có tính mát nên giúp thành nhiệt cơ thể và rất lợi tiểu. Ăn rau súp lơ xanh thường xuyên sẽ giúp đào thải nhanh acid uric ra ngoài theo đường tiểu tiện, vì thế giúp giảm acid uric trong máu hiệu quả.

Quả anh đào

– Cherry (hay còn gọi là quả anh đào): đây là trái cây cực kỳ giàu vitamin C, hơn thế nữa theo nghiên cứu thì quả cherry còn chứa 1 loại chất chống viêm như anthocanis, góp phần làm giảm nồng độ acid uric trong máu, đồng thời còn giúp ngăn chặn acid uric kết tinh lắng đọng tại các khớp, phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Vì thế đối với người bị gout nên ăn 200gram cherry mỗi ngày để giảm acid uric.

– Rau má: được biết đến với công dụng là làm mát gan, thanh nhiệt và lợi tiểu bởi nó có tính mát. Vì thế mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng khoảng 100g rau má vừa giúp thanh lọc cơ thể lại giúp bài tiết acid uric ở thận rất tốt, ngăn ngừa sự dư thừa acid uric.

– Chuối chín: thành phần chuối chín có chứa các chất có tác dụng giải phóng acid uric dư thừa ra ngoài cơ thể thông qua thận, đồng thời giúp kháng, làm giảm viêm ở ổ khớp, bớt sưng đau và còn giúp bệnh gout thuyên giảm.

– Sữa chua: sữa chua có nhiều các lợi khuẩn và chất dinh dưỡng giúp đẩy nhanh các hoạt động trao đổi và bài tiết độc tố, giúp đào thải nhanh acid uric dư thừa ra ngoài, thì thế được xem là thực phẩm giảm axit uric cực kỳ hiệu quả.

– Trà xanh: trà xanh vốn được xem là thần dược đối với cơ thể, người ta có thể uống nước trà xanh hàng ngày để chống lão hóa, tăng cường và ổn định trao đổi chất, giúp lợi tiểu, đào thải acid uric dư thừa ra ngoài, đồng thời kiểm soát hàm lượng acid uric trong máu.

– Táo: là thực phẩm có chứa rất nhiều acid malic có khả năng trung hòa acid uric trong máu, làm giảm acid uric khi dư thừa. Vì thế mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 1 quả  táo vừa tốt cho sức khỏe lại còn giúp đẩy lùi bệnh gout rất hiệu quả.

– Nho: theo đông y thì nho là thực phẩm có vị ngọt, tính bình, giúp bổ khí huyết và lợi tiểu. Đồng thời nho là loại quả kiềm tính, nhiều nước nên giúp loại bỏ nhanh các acid uric dư thừa ra ngoài, lại không có nhân purin nên tốt cho người bị bệnh gout.

– Ổi: ổi là loại quả không chỉ bổ dưỡng mà còn cung cấp rất nhiều sinh tố tuyệt vời cho cơ thể. Đặc biệt ổi có chứa lượng vitamin C, kali lớn nên rất tốt cho người bị gout, là thực phẩm giúp giảm axit uric tốt. Vì vậy người bị gout có thể ăn ổ hàng ngày nhằm làm giảm nồng độ acid uric trong máu đồng thời còn giúp đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô, khớp, giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng do bệnh gout gây ra.

Song song với việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh gout, bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giúp giảm axit uric này mỗi ngày nhé, như thế sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian điều trị gout, mặt khác lại khỏe mạnh hơn.

Tìm hiểu thêm: Người mắc bệnh gút cần ăn kiêng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *