Home / Nguyên Nhân / Các nguyên nhân gây bệnh gout không phải ai cũng biết

Các nguyên nhân gây bệnh gout không phải ai cũng biết

Sở dĩ hiện nay số người mắc bệnh gout ngày càng tăng cao là do họ không nắm vững được các nguyên nhân gây bệnh, vì thế mà không chủ động trong việc phòng tránh, dễ dàng mắc bệnh từ những thói quen đơn giản nhất. Vậy thì các nguyên nhân gây bệnh gout là gì? Bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ được điều này, qua đó chủ động hơn trong công tác phòng bệnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Bệnh gout hay còn được gọi là bệnh thống phong, là bệnh xảy ra khi hàm lượng acid uric trong máu vượt quá ngưỡng cho phép. Thông thường acid uric sẽ hòa tan trong máu, chỉ số bình thường ở nam là nhỏ hơn 420 µmol/l và nhỏ hơn 360 µmol/ đối với nữ giới. Tuy nhiên nếu như chỉ số acid uric mà cao hơn con số trên thì chứng tỏ bạn đang bị bệnh gout, tùy từng mức độ tăng nhiều hay ít mà quyết định mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu chỉ số acid uric càng cao thì nguy cơ tử vong sẽ càng lớn.

Các nguyên nhân gây bệnh gout không phải ai cũng biết:

* Do chế độ ăn uống bất hợp lý

Chế độ ăn giàu đạm gây rối loạn chuyển hóa purin và cholesterol

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu và thường gặp nhất hiện nay dẫn tới bệnh gout, Cụ thể việc tiêu thụ quá nhiều nguồn thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như mỡ và da động vật, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ, hải sản…sẽ làm tăng lượng purin trong cơ thể, từ đó gây rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng nồng độ acid uric và gây ra bệnh. Chính vì thế để phòng bệnh thì bạn nên chủ động kiểm soát ăn uống, nên ăn ở mức hợp lý nhất, kết hợp với rau xanh.

* Do sử dụng nhiều chất kích thích

Điển hình là sử dụng quá nhiều rượu, bia, cà phê hoặc thuốc lá…nguyên nhân này đa phần thường gặp ở nam giới. Khi bạn dung nạp quá nhiều các chất trên sẽ làm gia tăng sự tổng hợp acit uric trong máu, đồng thời việc đào thải axit uric không đáp ứng kịp sẽ dẫn đến tích tụ lại trong cơ thể và gây ra bệnh. Vì thế bạn nên hạn chế hoặc từ bỏ ngay thói quen uống bia rượu để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

* Mắc bệnh gout do di truyền

Nguyên nhân này chiếm khoảng 25% trong các nguyên nhân gây bệnh gout. Giới khoa học cho rằng bệnh gout là dạng bệnh lý do rối loạn chuyển hoá có liên quan đến một số gen trong cơ thể. Chính vì thế mà trong gia đình bạn nếu có ai mắc bệnh gout thì rất có khả năng các thành viên chung huyết thống sẽ có nguy cơ bị bệnh rất  cao.

* Do lạm dụng một số thuốc lợi tiểu

Thường gặp nhất là dùng nhiều thuốc lợi tiểu như Furosemid, Acetazolamid, Thiazid, với số lượng lớn sẽ dẫn đến suy giảm chức năng của thận, đồng thời còn làm giảm khả năng đào thải acit uric trong máu, từ đó hình thành nên bệnh Gout.

* Do hội chứng rối loạn chuyển hoá gluxit – protid – lipit

Đây cũng là một trong những thủ phạm dẫn tới bệnh gout mà ít người biết đến. Rối loạn chuyển hoá gluxit – protid – lipit là dạng rối loạn làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra sự rối loạn chuyển hoá acit uric, khiến cho nồng độ axit uric gia tăng một cách bất thường, trong khi mức độ đào thải thấp, hình thành bệnh gout.

* Do mắc bệnh suy thận hoặc một số bệnh lý làm suy giảm khả năng thanh lọc cơ thể

Thận là cơ quan trực tiếp bài tiết và thanh lọc acid uric cũng như chất độc trong cơ thể ra ngoài cùng với nước tiểu. Tuy nhiên nếu như thận của bạn bị yếu, suy thận, sỏi thận thì khả năng bài tiết axit uric giảm đi rất nhiều, từ đó dẫn tới dư thừa acit uric trong máu, tác động đến các khớp xương gây đau nhức, là một trong  các nguyên nhân gây bệnh gout.

Ngoài ra nam giới cũng có tỷ lệ bị bệnh gout cao hơn so với nam giới, điều này được lý giải là do yếu tố nội tiết tố trong cơ thể. Đặc biệt những nam giới mà trong độ tuổi trung niên cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nam giới trẻ tuổi.

Xem thêm: Chữa bệnh gout