Home / Triệu chứng / Các triệu chứng bị bệnh gout bạn nên biết

Các triệu chứng bị bệnh gout bạn nên biết

Việc nắm được các triệu chứng bị bệnh gout không những giúp người bệnh có thể chủ động đi chữa sớm, giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị mà còn giúp tránh được biến chứng do bệnh gây ra, giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh. Để nắm được điều này thì bạn cần tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh gout (hay gút) là bệnh xảy ra do hàm lượng acid uric trong cơ thể tăng cao quá mức cho phép, vì thế chúng sẽ hình thành nên các tinh thể muối urat tại các khớp xương, gây ra các triệu chứng gout. Bệnh nếu kéo dài không được chữa trị sớm sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm khớp càng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là gây biến dạng khớp, người bệnh khó vận động, thậm chí là tàn phế. Ngoài ra bệnh gout kéo dài còn gây ra các biến chứng về tim mạch, huyết áp, đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Hình ảnh bệnh gout mạn tính khi đã có sự xuất hiện các hạt tophi quanh khớp tay

Các triệu chứng bị bệnh gút bạn nên biết:

Thực tế trước khi gây ra các triệu chứng lâm sàng thì bệnh gout đã có giai đoạn ủ bệnh trước đó tương đối khá lâu, thường là 1-2 năm, cho tới khi đã tích tụ đủ các tinh thể urat tại khớp xương thì bệnh mới bùng phát và người bệnh mới cảm nhận được biểu hiện của bệnh. Chính vì thế trong giai đoạn ủ bệnh sẽ không phát hiện được bệnh, trường hợp phát hiện được là do đi làm xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế thì được bác sỹ thông báo.

Sau đó khi bước vào giai đoạn gout cấp tính thì người bệnh sẽ thấy các triệu chứng sau:

– Đột ngột xuất hiện cơn đau nhức tại các khớp, thường thì cơn đau bộc phát lúc nửa đêm hoặc là gần sáng, hoặc có thể xảy đến bất ngờ sau một bữa ăn thịnh soạn giàu chất đạm, hoặc sau khi uống nhiều bia rượu, đột nhiên thấy khớp đau nhức.

Các cơn đau xuất hiện đột ngột tại các khớp ngón tay hoặc ngón chân

– Cơn đau này có thể diễn ra âm ỉ nhưng thường là đau dữ dội, quằn quại khiến người bệnh mệt mỏi, mất ăn mất ngủ. Thông thường khớp đầu tiên bị đau sẽ là khớp ngón chân cái, sau đó sẽ lan rộng tới các khớp còn lại như khớp cổ chân, cổ tay, bàn chân, mắt cá…

– Thời gian diễn ra cơn đau này cũng không quá dài, thường là từ vài ngày cho đến 1 tuần là sẽ giảm đi, vì thế nên nhiều người nhầm tưởng bệnh khỏi nhưng thực chất là đang âm thầm chuyển sang giai đoạn nặng hơn mà thôi.

– Bên cạnh đó còn xuất hiện các triệu chứng bị bệnh gout khác như ở vị trí của khớp bị gout sẽ thấy sưng, tấy, nóng, đỏ hoặc có màu tìm nhìn giống như bị nhiễm trùng, đặc biệt quan sát còn thấy khớp trông có vẻ to hơn bình thường.

– Xuất hiện các cục u nhỏ gọi là hạt tophi, nhưng sau đó hạt tophi này sẽ biến mất, khiến cho vùng da quanh khớp bị bong tróc, mọc da non và gây ngứa ngáy khó chịu.

– Ngoài ra người bệnh sẽ thấy các khớp như cứng nhắc hơn, khó cử động hơn, vận động khớp không còn được linh hoạt như lúc bình thường.

Các triệu chứng bị bệnh gút trên sẽ nhanh chóng biến mất sau một thời gian, khoảng 1-2 năm sau thì sẽ bắt đầu xuất hiện tiếp, tuy nhiên bệnh lúc này đã nặng hơn, ta gọi đó là bệnh gout ở giai đoạn mãn tính. Tuy nhiên trong suốt thời gian kể tử khi bệnh gout cấp tính kết thúc thì người bệnh cũng sẽ thường xuyên phải gành chịu các cơn đau gout cấp tính, nhưng tần suất không lớn nên thường bị bỏ qua.

Bước sang giai đoạn gout mãn tính thì triệu chứng bệnh nặng hơn, cơn đau xảy đến thường xuyên hơn, đau dữ dội kéo dài vài tuần cho tới vài tháng. Số lượng các khớp bị viêm cũng tăng lên so với lúc đầu kèm theo sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn…

Đặc biệt ở giai đoạn cuối này thì các hạt tophi sẽ mọc nhiều hơn, chúng lớn dần bao bọc quanh khớp. Đến một thời điểm nào đó sẽ to dần và vỡ ra, không lành lại được làm nhiễm trùng khớp, hủy hoại xương khớp, thậm chí là nhiễm trùng máu, đe dọa tới tính mạng của người bị bệnh gout.