Home / Chế độ ăn / Chế độ ăn: Bệnh gút ăn được măng hay không?

Chế độ ăn: Bệnh gút ăn được măng hay không?

Không ít người thắc mắc bệnh gút ăn được măng hay không? Có nhiều ý kiến cho rằng măng có tác dụng tiêu cực với sức khỏe của người bệnh gút.

Bệnh gút ăn được măng hay không ?

Măng là đồ ăn thân quen với thân thể Việt, không chỉ vì hương mùi vị thơm ngon mà thực phẩm này còn chứa đựng nhiều dưỡng chất thiết yếu. Trong măng có dung lượng cao cellulose (các chất xơ), giàu muối khoáng, vitamin, protid, glucid, can xi, photpho… cần chất lượng cao cho sức đề kháng tổng thể.

Tuy nhiên, trong list những đồ ăn cần hạn chế ở đối tượng mắc bệnh gút, măng lại nằm ở top đầu. Dù chưa xuất hiện bất cứ khám phá khoa học nào cho cơ sở kết luận cơ thể bị gút không cần ăn măng, nhưng trên thực ra, đây là đồ ăn tương đối tiêu cực với người bị bệnh theo bình dân truyền lại.

Cụ thể lý do là gút là bệnh bất định đưa hóa, có nguyên nhân từ chế độ chất dinh dưỡng. Khi ăn uống không hợp lý, tích hợp cùng rất nhiều Nguyên nhân khác, hàm lượng acid uric trong máu sẽ trở nên vượt cao, dẫn đến và ngọt ngào và tụ hợp ở các vùng xương khớp, thọ dần sẽ gây viêm, đau nhức.

Những bác sĩ chuyên khoa gọi điện vui gút là bệnh nhà giàu, vì các ai thường xuyên hấp phụ thịt, hải sản… sẽ có nguy cơ bị bệnh gút cao, bởi các món ăn này chứa nhân purin lớn và giá thành hơi đắt đỏ. Ngoài các đồ ăn có Nguyên nhân từ động vật, những món giàu purin có Nguyên nhân từ thực vật cũng được liệt vào danh sách cần hạn chế, trong các số đó có măng.

Người bị bệnh gout không nên ăn măng bởi măng là đồ ăn có tốc độ tăng trưởng nhanh, chứa nhiều purin, có nguy cơ làm tăng lượng acid uric trong máu, khiến gút biến tướng nghiêm trọng nề hơn.

Lưu ý, các loại măng như măng tây, măng tre, măng trúc, bao gồm cả măng tươi và thô, hoặc đã qua quy trình muối chua… tất cả đều bị giảm sử dụng. Nếu ăn, kể cả ít, hiện tượng đau nhức sẽ ngay trở nên trầm trọng, Do vậy kiêng khem là điều Tuyệt đối.

Ngoài măng, người bệnh gút cần kiêng cữ ăn món gì?

Bệnh gout không ăn được măng đã rõ ràng. Nhưng ngoài măng, còn rất nhiều những thực phẩm khác được khuyến cáo không nên ăn. Cụ thể một vài đồ ăn đối tượng mắc bệnh nên kiêng cữ, hạn chế gồm:

  • Nội tạng động vật nói chung: Óc, gan, thai dục… các món này có nhân purin cao, lên tới trên 150mg/100g thực phẩm (cùng nhóm kiêng với măng).
  • Một số loại thịt không nên ăn như thịt nai, thịt bê, thịt gà lôi.
  • Một vài loại cá nên hạn chế như cá thu, cá tuyết, cá cơm, cá trích…
  • Các loại hản sản, động vật có vỏ như cua, ghẹ, ốc, tôm, sò…
  • Nước ngọt, café, bia, chất kích thích…

Xung quanh việc kiêng ăn măng và những thực phẩm vừa chia sẻ, người mắc bệnh gút muốn cải thiện tình trạng gút cũng cần xây dựng cho bản thân mình lối sống lành mạnh, vận động đều đặn mỗi ngày từ 15-30 phút các môn thể thao như bơi, yoga, đi bộ… Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ theo liệu trình trị bệnh của bác sỹ, uống thuốc, tập vật lý điều trị (nếu có) đủ.