Home / Chế độ ăn / Chuyên gia giải đáp: Bệnh gút có nên ăn cá hồi không ?

Chuyên gia giải đáp: Bệnh gút có nên ăn cá hồi không ?

Cá hồi lại là loại cá đặc biệt sống ở cả 2 môi trường nước ngọt và nước biển và có giá trị dinh dưỡng cao. Bởi vậy nhiều người băn khoăn không biết rằng bệnh gút có nên ăn cá hồi không và các loại cá nào được khuyên dùng cho người bệnh gút?

1. Cá hồi – thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho sức khoẻ

Cá hồi là một những đồ ăn có ích cho sức khoẻ và đc những chuyên gia chuyên khoa dưỡng chất đề nghị áp dụng. Hầu hết thành phần dinh dưỡng trong cá hồi được tìm ra.

Theo các nghiên cứu đc tiến hành tại trang trại cá hồi NORGE của Na Uy thì cá hồi là một trong những những thực phẩm có chứa nồng độ axit béo Omega-3 tối đa. Không chỉ có omega – 3, trong cá hồi còn giàu protein, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D, kali, selen…

Các món ăn từ cá hồi giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ

Cụ thể, công dụng của cá hồi với sức khoẻ con cái người:

  • Hạn chế cholesterol trong máu cũng giống như hạ huyết áp giỏi cho thân thể mắc những bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ.
  • Giảm đau, hạn chế viêm sưng khớp, tăng thêm lượng dịch bôi trơn và tăng mật độ xương, hỗ trợ trị bệnh Nhiều bệnh về xương khớp.
  • Tăng cường trí não, tăng bản lĩnh tập kết và tăng nhận thức cho trẻ.
  • Giúp hình thành, gia tăng cơ bắp.
  • Bổ sung hệ miễn kháng, bổ sung chức năng đưa hoá tuyến giáp.
  • Hạn chế nguy hại bị một số loại ung thư.
  • Xuất sắc cho hệ tiêu hoá và hệ thần kinh.
  • Nâng cấp biểu hiện mất ngủ, lo ngại.

Có thể thấy, cá hồi xuất sắc cho toàn thân thể. Tuy thế, với nồng độ chất đạm lớn, cơ thể mắc gut có được ăn cá hồi không vẫn chính là điều mà bệnh nhân băn khoăn.

2. Bị bệnh gút có nên ăn cá hồi không?

Như thông báo bên trên, cá hồi rất giàu dưỡng chất nhưng hàm lượng purin trong cá có thể đưa hoá thành acid uric dễ gây ra bệnh gút, đặc biệt là khi ăn cá khi đói.

Cá hồi liệu có phải là món ăn tốt cho sức khỏe người bị gút?

Cơ thể mắc bệnh gout nên hạn chế dùng hải sản trong giờ ăn thường ngày của bản thân mình. Bởi theo nghiên cứu trong 100g thực phẩm group này có chứa dung lượng purin cao từ 150 – 825 mg. Trong số ấy, các loại cá như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá thu… đc chuyên gia chuyên khoa xương khớp đề nghị nên tránh dùng. Không chỉ là đồ tươi mà cả đồ khô, đồ đóng hộp từ các loại cá này cũng không nên áp dụng.

Trên thực ra có 2 ý kiến đấu khẩu về việc dùng cá hồi. Bởi cá hồi là dòng cá vừa sống ở môi trường nước ngọt, vừa sống trong môi trường xung quanh nước mặn Vì thế mắc bệnh gout có cần ăn cá hồi hay là không tuỳ vào liệu pháp áp dụng của mỗi thân thể.

3. Thân thể bị gút cần ăn loại cá nào?

Theo những chuyên gia chuyên khoa xương khớp, nếu muốn ăn cá người bệnh gut nên chọn các loại cá nước ngọt, sống ở sông, ao, hồ như cá chép, cá trắm, cá trôi, cá rô đồng, cá chuối (cá quả, lóc)… Bởi những loại cá này có hàm lượng purin thấp hơn so với cá sống nội địa mặn. Bình quân 100g những loại cá này chỉ chứa chặng 50 – 150 mg purin cần tương đối sử dụng biện pháp bảo vệ.

Loại cá nào áp dụng được cho bệnh nhân gút?

– Mặc dù hàm lượng purin thấp nhưng người bệnh gut để hạn chế gây tích hợp acid uric, khiến trạng thái bệnh bổ sung nghiêm trọng nề thì cần tránh áp dụng liên tiếp trong vô số Trong ngày, ăn quá nhiều/tuần. Vì vậy, chuyên gia chuyên khoa cho biết thêm người bị bệnh chỉ nên ăn 2 bữa cá/tuần.

– Cách chế biến cá cũng phải đảm bảo an toàn. Không chiên, rán, ăn sống, thay vào đó có thể hấp, kho, hay nấu canh.

– Khi bữa ăn đã có cá thì người bị bệnh không nên có thêm món thịt.

– Ngoài cá, người mắc bệnh có thể sử dụng bổ sung dầu cá vì trong dầu cá không có purin để bổ sung sức khoẻ.

Bị gout có nên ăn cá hồi không, có lẽ rằng tất cả cơ thể đã biết qua những thông báo được bổ sung trên. Cần ăn gì và không cần ăn gì khi mắc gout có tác hại lớn tới tình trạng bệnh. Vì vậy toàn bộ thân thể cần khám phá kỹ trước khi lên menu tránh áp dụng thức ăn giàu purin khiến cho bệnh tiến triển nghiêm trọng, gây gây hại.