Home / Acid uric / Có phải cứ acid uric trong máu tăng là bị gout hay không ?

Có phải cứ acid uric trong máu tăng là bị gout hay không ?

Bệnh gout xuất hiện khi nồng độ acid uric tăng cao, các cục tophi bắt đầu hình thành gây ra các cơ đau nhức dữ dội. Tuy nhiên, có phải cứ acid uric trong máu tăng là bị gout hay không hãy cùng tìm hiểu thông tin sau đây nhé!

Ăn nhiều thức ăn chứa nhân purin có khả năng dẫn tới tăng acid uric máu.

Mối liên hệ giữa acid uric và bệnh gout

Gout là một trong những bệnh khớp do không kiên định đưa hoá, dẫn đến bởi hiện tượng và lắng đọng những tinh thể urat ở các mô của thân thể, do tăng acid uric trong máu. Tuy thế chưa hẳn bất cứ ai tăng acid uric máu đều mắc bệnh gout.

Thông thường lượng acid uric trong máu luôn được giữ ổn định ở dung lượng bên dưới 7,0 mg/dl (420 micromol/l) và được giữ ở cấp độ hằng ý định do sự cân bằng giữa quá trình đo đếm và sa thải chất này. Bất cứ Lý do nào làm mất thăng bằng hai qua trình thống kê và vứt bỏ này, giả sử tăng tổng hợp acid uric hoặc hạn chế loại trừ acid uric đều làm tăng acid uric trong máu. Được xem là tăng acid uric máu lúc lượng acid uric trong máu tăng cao lớn hơn giới hạn bình thường (tùy theo chỉ số của mỗi phòng xét nghiệm, tuổi, giới), thường xuyên ở nam là trên 7,0 mg/dl (hay bên trên 420 micromol/l), ở nữ trên 6,0 mg/l (360 micromol/l).

Hiện nay có 1 thực tế là đa số người, kể cả các bác sĩ không phải chuyên khoa cho rằng cứ tăng acid uric máu là bệnh gout và cho điều trị luôn. Đấy là quan niệm sai lầm vì chỉ xem là có bệnh gout lúc tăng acid uric máu kèm theo với sự lắng đọng acid uric và nguy hại ở khớp hay các tổ chức khác.

Chẩn đoán bệnh Gout (hiện nay theo chỉ tiêu Bennett và Wood 1968)

a: Hoặc tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong những hạt tophi.

b: Hoặc tối thiểu có bên trên 2 trong những tiêu chuẩn sau đây:

 •  Tiền sử hoặc hiện tại có ít nhất 2 đợt sưng đau của một khớp với đặc thù khởi phát bất ngờ, đau dữ dội, và khỏi khỏi hẳn trong vòng hai tuần.
 •  Tiền sử hoặc hiện tại có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với những đặc thù như bên trên.
 •  Có hạt tophi.
 •  Đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm và đau trong 48h) trong tiền sử hoặc hiện tại.

Chẩn đoán xác định khi có tiêu chí a hoặc 2 Yếu tố của tiêu chí (b).

Vì vậy ta thấy nồng độ acid uric máu tăng không phải thuộc chỉ tiêu nhận biết bệnh gout. Ngoài ra có bệnh nhân gout mà xét nghiệm acid uric có thời điểm còn thấp hơn bình thường. Tuy vậy các khám phá cho biết thêm tăng acid uric máu là 1 các Nguồn gốc nguy cơ tiềm ẩn rõ ràng cho sự tạo ra bệnh gout, cho dù đa phần quan sát thấy rằng phần lớn cơ thể tăng acid uric máu lâu đời mà không thể có cơn gout cấp. Những thân thể này gọi điện là hiện tượng tăng acid uric máu không hiện tượng.

Lý do tăng acid uric máu

Về lý do tăng acid uric máu người ta thấy có một vài nguyên nhân chính sau đây:

1. Tăng axit uric máu nguyên phát:

Tăng sản xuất axit uric từ purine do thận không thể lọc đc axit uric trong máu, gây ra nồng độ axit uric trong máu cao.

2.Tăng axit uric thứ phát:

 • Một vài bệnh ung thư hoặc chất hóa học trị liệu có khả năng làm tăng sinh xác suất tế bào chết, thường là vì hóa trị liệu. Tuy thế, mức axit uric cao có khả năng xảy đến trước khi hóa trị;
 • Sau thời điểm hóa trị, thường có một lượng tế bào tiêu hủy nhanh và triệu chứng ly giải khối u có thể diễn ra. Bạn có nguy cơ mắc nguy hại bị dấu hiệu ly giải khối u nếu bạn được hóa trị liệu cho một vài loại bệnh như bạch cầu, lymphoma hoặc đa u tủy;

 • Bệnh thận có khả năng khiến bạn không thể lọc đc axit uric trong cơ thể, từ đó gây tăng axit uric máu;
 • Sử sụng thuốc có nguy cơ làm tăng mức axit uric trong máu;
 • Các trường hợp nội tiết hoặc gửi hóa, chẳng hạn như một vài dạng bệnh tiểu tiện đường hoặc nhiễm toan có khả năng gây tăng axit uric máu;
 • Tăng nồng độ axit uric có nguy cơ dẫn tới đề tài về thận.

Những ai thường xuyên mắc phải hiện trạng tăng axit uric máu?

Trạng thái tăng axit uric máu rất phổ cập, có khả năng tác hại tới bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Phần trăm người mắc phải hiện trạng tăng axit uric máu đã tăng nhanh từ năm 1960. Bạn có nguy cơ chủ động bệnh này bằng phương pháp hạn chế thiểu các Nguồn gốc nguy cơ tiềm ẩn. Hãy tham khảo chuyên gia chuyên khoa để biết thêm thông tin tỉ mỉ.

Những yếu tố nào làm tăng guy cơ bị phải tăng axit uric máu?

Một số yếu tố nguy hại có thể gây ra trạng thái tăng axit uric máu

 • Sử dụng rượu, bia.
 • Một số loại thuốc, nhất là thuốc cho bệnh tim.
 • Phơi nhiễm chì.
 • Phơi nhiễm thuốc trừ sâu.
 • Bệnh thận.
 • Huyết áp cao.
 • Mức đường huyết cao.
 • Suy giáp.
 • Béo phì.

Như vậy, chúng ta đã có thể trả lời được rằng, acid uric và bệnh gout có mối liên hệ mật thiết đến nhau. Hàm lượng acid uric tăng cao có thể hình thành bệnh gout. Nhưng đó không phải tất cả, bệnh gout còn do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nữa. Bạn có thể kiểm soát acid uric bằng cách giảm thiểu các yếu tố gây hại như đã nêu trên.