Home / Chế độ ăn / Mắc bệnh gút ăn gì và kiêng gì?

Mắc bệnh gút ăn gì và kiêng gì?

Bệnh gút ăn gì và kiêng gì? là điều mà hầu hết bệnh nhân quan tâm hiện nay. Bởi nếu như biết cách ăn uống sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh, đẩy lùi bệnh hiệu quả mà không cần phải sử dụng thuốc, thậm chí còn giúp ngăn chặn bệnh tái phát về sau. Ngoài ra đối với những người bình thường nếu ăn uống đúng cách cũng sẽ giúp phòng ngừa bệnh gout hiệu quả nhất.

Bệnh gout hay gút là bệnh rất phổ biến hiện nay, y học cổ truyền gọi đây là bệnh thống phong, đó chính là một dạng viêm khớp chuyên gây đau nhức tại các khớp khiến bệnh nhân khó cử động, khó vận động khớp. Đặc biệt tại vị trí các khớp bị gout (khớp ngón chân, ngón tay, cổ chân, cổ tay, bàn chân, bàn tay, khớp gối, mắt cá chân…) thường bị tấy, đỏ, nóng, có màu tím giống như nhiễm trùng. Nếu kéo dài thì nguy cơ tàn phế là rất cao, thậm chí còn gây biến chứng lên tim mạch.

Bệnh gút ăn kiêng gì?

– Nên kiêng đạm động vật: bởi đạm động vật sẽ khiến cho quá trình sản xuất acid uric trong cơ thể tăng cao, càng khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, do vậy bạn không nên ăn. Các loại thực phẩm có chứa nhiều đạm động vật như nội tạng động vật (tim, gan, phổi, dạ dày, lá lách…), các loại thịt đỏ (thịt chó, thịt bò, thịt gà, thịt dê…).

– Kiêng thực phẩm có nhiều chất béo no: chất béo no vừa gây khó tiêu hóa mà còn dễ làm rối loạn chuyển hóa acid uric khiến acid uric khó đào thải ra ngoài, vì vậy cũng cần tránh khi đang bị bệnh. Điển hình như: da và mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán xào nấu..

– Kiêng hải sản: tiêu biểu như cua, tôm, sò, ốc, ngao, lươn, cá biển…mặc dù chúng rất giàu dinh dưỡng nhưng lại giàu chất đạm, càng làm tăng nồng độ acid uric trong máu

– Kiêng đạm thực vật: chất đạm chính là hung thủ gây rối loạn chuyển hóa acid uric, do đó bạn cần kiêng cả đạm động vật lẫn thực vật, tiêu biểu như giá đỗ, các loại đậu ăn cả vỏ, các loại rau mầm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre…

– Các loại trái cây có vị chua như cam, chanh, bưởi..thì bạn cũng không nên ăn vì với vị chua như vậy sẽ càng làm tăng sự tích tụ các tinh thể urat trong khớp, bệnh sẽ nặng hơn.

Tìm hiểu thêm: Bệnh gout nên ăn rau gì?

Mắc bệnh gout nên ăn gì?

– Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, điển hình như các loại rau có màu xanh càng đậm càng tốt, điển hình như: rau cần, rau súp lơ xanh, rau bắp cải, bông cải xanh, rau cải bẹ xanh…chúng cực kỳ giàu chất xơ và không có chứa nhân purin, vì thế mà giúp đào thải nhanh acid uric ra ngoài, ổn định hàm lượng acid uric trong máu, cải thiện bệnh hiệu quả.

– Ngoài ra chất xơ còn có nhiều trong các loại củ như bí xanh, bí đỏ, cà chua, khoai tây, củ cải trắng…thực phẩm này vừa nhiều nước, có tính kiềm nên giúp lợi tiểu và bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể tốt hơn nhiều.

– Chất xơ cũng có nhiều trong các loại trái cây như: táo, lê, dưa hấu, dứa, bơ, dưa leo, việt quất…Các loại quả này không chỉ nhiếu chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất mà lại có rất ít nhân purin nên rất tốt với người bị bệnh gout.

– Ngoài ra chú ý uống thật nhiều nước nhằm mục đích thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường đào thải acid uric trong máu ra ngoài theo đường tiểu và đường mồ hôi.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được bệnh gút ăn gì và kiêng gì? Qua đó có thể tự điều chỉnh và cân bằng lại chế độ ăn sao cho hợp lý để giúp sớm cải thiện bệnh. Ngoài việc ăn uống đúng cách thì bạn cũng nên giữ tinh thần sao cho thoải mái nhất, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng bài trừ acid uric và chất độc ra khỏi cơ thể, có một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *