Home / Chế độ ăn / Người bị bệnh gout ăn được thịt gì?

Người bị bệnh gout ăn được thịt gì?

Thịt là nguồn thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong các bữa ăn, cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết mà không thực phẩm nào thay thế được. Tuy nhiên việc bổ sung thịt sao cho hợp lý, nhất là đối với những người bị bệnh gout thì không phải ai cũng biết. Vậy thì người mắc bệnh gout ăn được thịt gì? Bạn có thể tham khảo những chia sẻ ngay dưới đây để nắm rõ hơn về điều này.

Bệnh gout là bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin dẫn tới dư thừa hàm lượng acid uric trong cơ thể. Bình thường khi chất purin đi vào cơ thể sẽ được các enzym chuyển hóa, tạo ra các acid uric hòa tan trong máu rồi được thận bài tiết và đào thải ra ngoài. Tuy nhiên do chế độ ăn uống không hợp lý, tiêu thụ lượng lớn thực phẩm giàu purin nên khiến cho hàm lượng acid uric tạo ra quá nhiều, thận không thể bài tiết kịp, từ đó gây lắng đọng trong cơ thể. Đặc biệt các acid uric này sẽ khó phân hủy, chúng kết tinh lại với nhau tạo thành các tinh thể muối urat lắng đọng trong khớp, từ đó gây ra bệnh gout.

Người bị bệnh gout nên ăn thịt gì?

Trong số các thực phẩm hiện nay thì thịt là thực phẩm giàu chất purin nhất, chính vì thế nhiều người truyền tai nhau rằng khi bị gout thì không được ăn thịt. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi thịt cung cấp các chất mà thực vật không thể nào bổ sung được, nhất là chất đạm, chất béo giúp duy trì năng lượng, phát triển cơ bắp cũng như tái tạo các tế bào trong cơ thể. Do đó người bị bệnh gout vẫn có thể ăn được thịt nhưng phải ăn sao cho hợp lý, phù hợp với lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng tới bệnh.

Cụ thể người bệnh gout có thể ăn các loại thịt như:

– Thịt gà: đây là loại thịt trắng, có chứa rất ít nhân purin nên bạn có thể bổ sung. Thịt gà có chứa các loại vitamin B, sắt, photpho, lưu huỳnh, các loại acid amin…tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong thịt gà có chứa chất Selenium – chất này không chỉ giúp ngăn chặn quá trình kết tủa của acid uric, từ đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu mà còn thúc đẩy chuyển hóa các cơ quan của hệ bài tiết như thận, gan….có tác dụng rất tốt đối với những bệnh nhân bị gout. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá ăn 110mg – 175mg thịt gà mỗi ngày bởi nếu ăn nhiều lại dễ làm tăng acid uric.

– Thịt lợn: mặc dù thịt lợn là loại thịt đỏ, tuy nhiên nếu bạn bổ sung vừa đủ trong bữa ăn, kết hợp với rau xanh thì sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, không lo bệnh gout nặng hơn. Tuy nhiên khi ăn thịt lợn, kể cả thịt gà thì bạn nên bỏ da đi.

– Nên ăn thịt cá sông: nếu như thịt cá biển như cá thu, cá trích, cá ngừ…có hàm lượng chất purin lớn, dễ gây bệnh gout thì cá sông – cá nước ngọt lại là loại thịt trắng tốt cho người bị bệnh gout. Bạn có thể bổ sung món ăn này xen kẽ vào bữa ăn để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tránh thiếu chất.

– Đối với thịt bò, thịt chó hay thịt dê thì bạn nên hạn chế bổ sung ở mức thấp nhất bởi đây là thực phẩm rất giàu purin, dễ gây bệnh gout và khiến bệnh nặng hơn.

– Khi bổ sung thịt thì bạn nên kết hợp ăn cùng với cả rau xanh, như vậy sẽ đẩy nhanh hiệu quả đào thải acid uric ra ngoài tốt hơn, trong khi vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bị bệnh gout có thể biết được bệnh gout ăn được thịt gì?Qua đó chủ động điều chỉnh, cân đối lại chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng hiệu quả. Bên cạnh đó nếu như bạn duy trì ổn định chế độ ăn trên cũng là giải pháp giúp phòng ngừa bệnh gout rất tốt. Ngoài ăn uống thì nên kết hợp luyện tập thể dục thể thao để mau khỏi bệnh.

Tìm hiểu thêm: Thực phẩm cho người acid uric cao