Home / Chế độ ăn / Người mắc bệnh gout nên ăn gì?

Người mắc bệnh gout nên ăn gì?

Ăn uống đúng cách được xem là một trong những cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout vô cùng hiệu quả, an toàn, lành mạnh và còn tránh được nguy cơ tái phát về sau. Vậy thì người bị bệnh gout ăn được gì? Mắc bệnh gout nên ăn gì? Những chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về điều này, qua đó chủ động điều chỉnh, cân bằng lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp để bệnh nhanh khỏi hơn.

Bạn nên biết rằng nguyên nhân chính gây ra bệnh gout hiện nay đều là do ăn uống sai cách mà ra, từ đó làm tăng lượng purin trong cơ thể, kéo theo đó hàm lượng acid uric sản xuất ra gia tăng mạnh trong khi đào thải không kịp, gây lắng đọng các tinh thể urat trong xương và dẫn tới bệnh. Do đó muốn trị khỏi căn bệnh này thì phải thay đổi từ chính căn nguyên gốc rễ của bệnh – mà cụ thể đó là thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp. Thậm chí ngay cả khi bạn dùng thuốc để chữa bệnh mà ăn uống không thích hợp thì cũng nhanh chóng sau đó bệnh tái phát lại mà thôi.

Đọc thêm: Bị bệnh gút kiêng ăn gì

Bệnh gout nên ăn những gì?

– Ăn các thực phẩm từ sữa ít chất béo: trong sữa ít béo vẫn có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, điển hình như sữa chua và sữa ít béo. Đặc biệt loại sữa này còn có khả năng giúp tăng cường đào thải acit uric ra ngoài thông qua nước tiểu. Vì thế bạn có thể ăn thực phẩm này nếu đang trong quá trình bị bệnh.

– Nên ăn trứng và đậu để bổ sung protein (chất đạm): chất đạm là một trong 4 nhóm dưỡng chất quan trọng không thể thiếu với cơ thế con người để duy trì sự sống, phát triển cơ bắp và sức khỏe. Tuy nhiên khi bị bệnh gout thì bạn không nên bổ sung protein từ động vật như thịt bò hay thịt lợn, thay vào đó hãy ăn trứng gà, khoảng 4 quả mỗi tuần, hoặc ăn đậu phụ sẽ giúp bổ sung nguồn protein dồi dào mà không lo làm tăng acit uric.

Bệnh gút ăn gì tốt? Người bệnh nên tăng cường ăn nhiều các loại rau xanh và củ quả sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Bởi rau củ là nguồn thực phẩm cực kỳ giàu chất xơ, có nhiều vitamin (như vitamin A, C, nhóm B, K, E, canxi, sắt, kẽm…) cùng nhiều khoáng chất giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố trong cơ thể, trong đó có acid uric cực tốt. Điển hình như một số loại rau: rau cần, rau súp lơ xanh, rau bắp cải, rau cải bẹ xanh, rau muống, củ cải trắng, khoai tây, bí xanh, bí đỏ… được khuyến khích cho người bị gout.

– Nên ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là những loại quả có chứa nhiều vitamin C, như vậy sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp đào thải mạnh hơn acid uric và chất độc ra bên ngoài, giúp bệnh nhân gout cảm thấy khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên bạn nên hạn chế loại quả có tính chua bởi nó dễ làm tăng tính acid trong cơ thể.

– Bị bệnh gout ăn gìSơ ri là loại quả mà bạn không nên bỏ qua bởi nó có tác dụng chống lại bệnh gout cực kỳ hiệu quả mà ít người biết tới. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu năm 2010 cho thấy bệnh nhân bị gout chỉ cần uống một thìa nước sơ ri cô đặc ít nhất 2 lần một ngày, uống liên tiếp trong vòng 4 tháng sẽ giúp làm giảm 50% các cơn đau do bệnh gout gây ra bởi sơ ri có thể làm giảm nồng độ axit uric và kháng viêm tốt.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây thì người bệnh có thể nắm được người mắc bệnh gout nên ăn gì cho tốt? Qua đó chủ động bổ sung, điều chỉnh để sớm thoát khỏi căn bệnh phiền toái này. Đồng thời bạn cũng nên duy trì chế độ này để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh về sau, nên kết hợp với uống nhiều nước và luyện tập thể dục thể thao để bệnh sớm khỏi,sớm hồi phục.

Tìm hiểu thêm: Biến chứng bệnh gút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *