Home / Chế độ ăn / Người mắc bệnh gút cần ăn kiêng gì?

Người mắc bệnh gút cần ăn kiêng gì?

Sở dĩ bệnh gout xảy ra là do người bệnh ăn uống không đúng cách, gây rối loạn chuyển hóa purin, từ đó làm tăng acid uric trong máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối tại khớp và gây bệnh gout. Do đó khi bệnh gout thì bạn cần phải kiêng những thực phẩm gây ra bệnh. Vậy thì mắc bệnh gut cần kiêng gì? Không nên ăn những gì? Bạn nên tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để nắm rõ hơn về điều này.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tiến triển của bệnh gout cũng như hiệu quả điều trị bệnh. Nói cách khác nếu như ăn uống đúng cách sẽ giúp làm giảm nhanh triệu chứng do bệnh gây ra, hỗ trợ bệnh nhanh khỏi và ngăn ngừa được nguy cơ tái phát. Ngược lại nếu như ăn uống sai cách, vẫn tiếp tục sử dụng các thực phẩm không nên ăn thì sẽ càng khiến cho bệnh trở nên nặng hơn, khó chữa hơn, bệnh lậu khỏi và thậm chí không khỏi.

Người mắc bệnh gút cần ăn kiêng gì?

1, Người bị bệnh gout nên kiêng các loại thịt đỏ

Bạn cần biết rằng cơ chế gây ra bệnh gout là do bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin nên khiến cho hàm lượng acid uric trong cơ thể tăng cao. Trong khi thịt đỏ lại là nhóm thực phẩm cực kỳ giàu chất đạm nên có chứa hợp chất purin cao. Nếu trong khi bị bệnh mà bạn lại tiếp tục tiêu thụ thực phẩm này thì chẳng khác nào càng tạo cơ hội để gia tăng acid uric trong máu, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó bạn nên kiêng thực phẩm này, điển hình như: thịt bò, thịt chó, thịt lợn, thịt dê…

2, Người mắc bệnh gout nên kiêng các loại thịt chế biến sẵn

Do bận bịu với công việc nên nhiều người không có thời gian nấu ăn, họ thường chọn các món chế biến sẵn, nhất là các loại thịt như thịt xông khói, thịt quay, xúc xích, lạp xưởng…vừa ngon miệng lại vừa đơn giản thuận tiện. Tuy nhiên đây lại là thực phẩm cực kỳ không tốt cho bệnh nhân bị gout cũng như cả người bình thường. Ngoài chất phụ gia không tốt thì hàm lượng chất đạm, chất béo có trong thực phẩm này rất cao, chúng sẽ làm tăng quá trình sản xuất ra acid uric, là thủ phạm khiến bệnh nặng hơn.

Tìm hiểu thêm về chỉ số acid uric: http://hoangtiendan.com.vn/chi-so-acid-uric-mau-cho-ban-biet-benh-gout-dang-o-giai-doan-nao

3, Nên kiêng nội tạng động vật

Ngoài thịt đỏ thì nội tạng động vật cũng là nguồn thực phẩm dồi dào nhân purin, là thủ phạm gây ra bệnh gout, thậm chí còn dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác do động vật hiện nay đều được nuôi bằng chất tăng trọng. Chính vì thế để bệnh gout nhanh khỏi thì bạn nên kiêng thực phẩm này trong suốt quá trình chữa trị, điển hình như thận, gan, lá lách, óc…Ngoài ra sau khi điều trị xong bạn cũng nên kiêng hoặc hạn chế ăn tối đa để phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát về sau.

4, Bị bệnh gout nên kiêng hải sản

Hải sản cũng là thực phẩm có nhiều purin, ảnh hưởng không tốt với người bị bệnh gout, do đó cần phải kiêng. Cụ thể một số loại hải sản như tôm hùm, cua, sò, lươn, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích…Trong quá trình bị bệnh mà tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm gia tăng sản xuất acid uric, khiến bệnh nặng hơn.

5, Mắc bệnh gout cần kiêng bia, rượu và các chất kích thích

Cả rượu và bia đều là những chất kích thích gây hại cho cơ thể, là thủ phạm gây ra bệnh gout. Nếu đang bị gout mà tiếp tục dùng chất này sẽ càng gây ức chế quá trình đào thải acid uric ra ngoài, ảnh hưởng tới gan và thận, khiến cho diễn biến bệnh trở nên nặng hơn. Do đó tốt nhất bạn nên tránh xa bia rượu, đồ uống có cồn có gas để bảo vệ sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì người bệnh có thể biết được bệnh gut cần kiêng những gì? Qua đó có thể chủ động điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho thật hợp lý, giúp nhanh chóng đẩy lùi bệnh, ngăn chặn được sự tái phát về sau. Ngoài ra để phát huy hiệu quả thì bạn nên kết hợp với các thực phẩm nên ăn như rau xanh, củ quả, uống nhiều nước…

Tìm hiểu thêm: Người bị bệnh gout ăn được thịt gì?