Home / Acid uric / Nguyên nhân tăng acid uric trong máu

Nguyên nhân tăng acid uric trong máu

Nguyên nhân tăng acid uric trong máu là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, có thể bắt gặp ở mọi đối tượng nhưng chủ yếu là ở người cao tuổi. Nếu kéo dài có thể gây ra những biến chứng ở tim mạch, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy thì nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu là do đâu? Bạn đọc cần nắm rõ được điều này, qua đó có thể chủ động hơn trong công tác phòng tránh bệnh.

Trước tiên bạn cần hiểu rõ acid uric là gì? Đó chính là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của quá trình biến đổi chất purine. Đây vốn là acid yếu nên dễ bị ion hóa thành muối urat, có thể hòa tan trong huyết tương, đa phần các acid uric trong máu thường ở dạng tự do và một phần rất nhỏ được gắn với protein huyết thanh. Một khi hàm lượng acid uric trong máu tăng quá cao sẽ khiến thận không lọc kịp, làm đọng lại trong cơ thể, từ đó  hình thành bệnh gout và một số tác hại khác về tim mạch.

Acid uric trong máu

Nguyên nhân tăng acid uric trong máu:

– Do giảm bài tiết và thải trừ acid uric: việc giảm thải trừ acid uric ra khỏi cơ thể chủ yếu là do người bệnh mắc phải bệnh về thận, điển hình là thận mãn tính. Khi mắc bệnh này thì thận sẽ không còn khả năng lọc và bài trừ các chất, acid uric cũng không được loại ra ngoài khỏi cơ thể nên khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

– Do sử dụng quá nhiều chất kích thích: cụ thể nếu như bạn sử dụng quá nhiều bia, rượu trong thời gian dài chính là thủ phạm gây bệnh. Điều này được lý giải là do rượu làm tăng quá trình suy thoái của adenine nucleotide, từ đó làm tăng sản xuất acid uric. Đồng thời rượu gây mất nước nhanh nên làm giảm bài tiết acid uric qua thận. Còn bia dễ lên men nên góp phần bổ sung nguồn purin đáng kể làm tăng sản xuất acid uric. Ngoài ra nếu bạn ăn quá nhiều đường fructose cũng làm ảnh hưởng tới việc bài tiết acid uric.

– Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng purin: chất purin có nhiều trong đạm, chất béo (nội tạng động vật, mỡ và da động vật, các loại hải sản, thịt đỏ…), nếu bạn ăn nhiều thì sẽ khiến cho cơ thể phải tiếp nhận một lượng purin quá lớn, từ đó làm sản sinh ra nhiều acid uric hơn, thận sẽ không thể nào bài tiết hết được lượng acid uric này và dẫn tới tích tụ trong máu và trong xương khớp.

– Do bị suy thận, thận yếu: thận chính là cơ quan có nhiệm vụ bài tiết chất acid uric ra khỏi cơ thể cùng với nước tiểu. Tuy nhiên nếu như thận có vấn đề thì sẽ không thể đảm nhiệm được chức năng này một cách tốt nhất, từ đó dẫn đến tăng acid uric.

– Do sự gia tăng chuyển hóa purine: thường gặp nhất là ở người có các khối u ung thư di căn hoặc một số bệnh bạch cầu, khi điều trị bằng hoá trị có thể khiến cho mức acid uric tăng cao. Bởi khi dùng hóa trị để chữa ung thư thì hàng loạt các tế bào ung thư chết ngay và giải phóng nội chất tế bào vào trong dòng máu, làm tăng acid uric trong máu.

– Do di truyền: tăng acid uric trong máu là bệnh có tính di truyền, điển hình như cha mẹ mà bị bệnh hoặc có những rối loạn do di truyền thì đứa con khi sinh ra cũng dễ mắc bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể nắm được các nguyên nhân tăng acid uric trong máu. Để phòng ngừa bệnh tăng acid uric trong máu thì bạn nên chú ý hơn trong cách ăn uống, điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp, hạn chế ăn những thực phẩm giàu purin. Ngoài ra cũng nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường và có hướng chữa trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân bệnh gout