Home / Biến chứng / Những biến chứng của bệnh gout gây ra với sức khỏe

Những biến chứng của bệnh gout gây ra với sức khỏe

Bệnh gout là căn bệnh rất thường gặp hiện nay với biểu hiện đặc trưng là đau nhức và sưng tấy các khớp trong cơ thể. Bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy thì các biến chứng bệnh gout gây ra là gì? Ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe người bệnh? Những phân tích cụ thể ngay dưới đây sẽ giúp người bệnh nắm rõ hơn về điều này.

Để nắm được biến chứng của bệnh gout thì trước tiên bạn cần nắm được cơ chế, nguyên nhân dẫn tới bệnh gout là gì? Đó chính là do chế độ ăn uống, sinh hoạt bất hợp lý, điển hình là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu nhân purin, từ đó gây rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, khiến cho lượng acid uric sản xuất ra quá nhiều mà không kịp đào thải. Sự lắng đọng acid uric sẽ gây ra việc tích tụ các tinh thể muối urat ở trong các khớp xương, gân cơ, là nguyên nhân gây ra bệnh gout.

Bệnh gout ở giai đoạn đầu, cụ thể là giai đoạn cấp tính thường khởi phát đột ngột. Tuy nhiên nếu bệnh nhân chủ quan không phát hiện và đối phó kịp thời thì sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra hàng loạt các biến chứng có hại cho sức khỏe.

Những biến chứng của bệnh gout gây ra với sức khỏe

– Làm xuất hiện các hạt tophi xung quanh khớp: đó chính là kết quả của sự lắng đọng của tinh thể natri urat xuất hiện dưới da khi bị gout mạn tính. Các hạt tophi thường xuất hiện ở chân, tay, khủy tay, mắt cá chân…gây ra mất thẩm mỹ cho người bệnh, đồng thời dẫn tới nhiều hệ lụy về sau như phá hủy khớp hoặc nhiễm trùng máu.

– Gây phá hủy các khớp: bệnh gout càng kéo dài thì tình trạng viêm nhiễm tại khớp càng diễn ra trầm trọng hơn với các cơn đau đớn dữ dội. Kèm theo đó là sự hình thành của các cục u (hay gọi là hạt tophi) xung quanh khớp, các hạt này tác động trực tiếp lên các mô khớp, phá vỡ sự liên kết giữa của mô khớp, các khớp sẽ bị nhiễm trùng và hủy hoại, từ đó khiến người bệnh cử động khó khăn, thậm chí là không đi lại được.

– Gây tàn phế, khuyết tật: những cơn đau kéo dài quằn quại khiến bệnh nhân không thể đi lại bình thường. Khớp bị hủy hoại cộng thêm độ masat khớp kém, lâu dần sẽ dẫn tới teo cơ, nặng hơn là tiêu xương, là thủ phạm dẫn đến thương tật vĩnh viễn cho bệnh nhân.

– Gây ra sỏi thận: đây là biến chứng bệnh gút thường gặp nhất, bởi thận là cơ quan có nhiệm vụ bài tiết chất độc và các acid uric ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên nếu bị bệnh gout thì acid uric sẽ không thể đào thải hết được, các tinh thể urat lắng đọng sẽ làm hình thành các hạt tophi tại khớp và hình thành cả sỏi thận, ảnh hưởng  nghiêm trọng đến chức năng của thận, kích thước sỏi thận to hoặc nhỏ tùy thuộc vào mức độ bệnh.

– Gây suy thận: theo nghiên cứu thì những người mắc bệnh gout thường sẽ rất dễ dẫn đến suy thận và ngược lại. Cụ thể là có tới 10-15% bệnh nhân bị gout bị tổn thương tại thận, chủ yếu là gây viêm ở khe thận, cầu thận. Nguyên nhân là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao được đào thải chủ yếu qua đường nước tiểu, đó chính là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống đường tiết niệu, từ đó gây suy thận cấp và mãn tính.

Biến chứng của bệnh gout đó là dễ dẫn tới các bệnh tim mạch: bệnh gout kéo dài không chỉ làm xuất hiện hạt tophi mà còn dễ gây cao huyết áp hoặc bệnh mạch vành, suy tim, thường gặp nhất là ở giai đoạn mãn tính.

– Ảnh hưởng tới tâm lý, suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh: bệnh gout gây ra các cơn đau nhức khớp dữ dội, nhất là vào ban đêm, vì thế khiến người bệnh mất ăn mất ngủ, cơ thể trở nên mệt mỏi, căng thẳng,  stress, tâm trạng thay đổi…

Đọc thêm: Biến chứng bệnh gout gây ra là gì?