Home / Nguyên Nhân / Những nguyên nhân gây nên bệnh gout

Những nguyên nhân gây nên bệnh gout

Người mắc bệnh gout nếu kéo dài có thể đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp, nặng hơn là gây tàn phế hoặc suy thận mãn tính. Do đó để ngăn ngừa được biến chứng này, bạn cần chủ động nắm được các nguyên nhân gây bệnh gout, qua đó sớm đưa ra các biện pháp phòng tránh hiệu quả, làm giảm nguy cơ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Bệnh gout là gì? Bệnh gout hay còn gọi là chứng thống phong, bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khiến cho hàm lượng acid uric trong máu tăng cao không kiểm soát. Acid uric là khó phân hủy nên khi tồn đọng trong cơ thể chúng sẽ dễ kết tinh lại với nhau thành các tinh thể muối urat trong các khớp xương, hình thành bệnh gout.

Bệnh gout phát triển qua các giai đoạn khác nhau, thường xuất phát từ không triệu chứng cho đến khi tinh thể urat kết tinh và tạo ra các cơn đau dữ dội, làm sưng tấy và nóng đỏ các khớp, gây gout cấp và mãn tính. Các khớp thường phải gánh chịu triệu chứng của gout đó là khớp ngón tay, bàn tay, khuỷu tay, bàn chân, ngón chân, khớp gối, mắt cá chân…Khi chuyển sang giai đoạn nặng thì bệnh gout sẽ gây ra những biến chứng khó lường như nguy cơ tàn phế cao, gây suy thận mãn tính, ảnh hưởng tới tim mạch…

Những nguyên nhân gây nên bệnh gout:

* Do chế độ ăn uống không hợp lý

Đây được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh gout hiện nay. Theo nghiên cứu nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm có chứa nhiều thành phần nhân purin thì khi đi vào cơ thể, các nhân purin sẽ bị phân hủy phóng ra các acid uric vào máu. Nếu ăn quá nhiều thì hàm lượng acid uric được giải phóng ra sẽ vượt quá mức cho phép, làm lắng đọng natri urat trong máu và gây ra bệnh gout. Các loại thực phẩm có nguy cơ cao dẫn đến bệnh gout phải kể đến như: các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt chó, thịt dê…), nội tạng động vật, da và mỡ động vật, hải sản (tôm, cua, cá ngừ, cá trích, cá thu…) và một số loại thực phẩm giàu purin khác như đậu Hà Lan, nấm, măng tây…

* Do yếu tố di truyền

Đây là một trong các nguyên nhân gây bệnh gout nguyên phát không phải ai cũng biết. Các nhà khoa học cho rằng nếu như trong gia đình mà bố mẹ có tiền sử bị bệnh gout thì con cái sau này sinh ra có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao (khoảng 20%). Cụ thể 5 gen bất thường có liên quan gây nên bệnh gout là: Glc6-photphat tại gan, HGPRT1 và 3 gen PRPPs1, PRPPs2, PRPPs3 có ở tinh hoàn.

* Do giới tính – nam giới dễ mắc bệnh gout hơn nữ giới

Các nghiên cứu cho rằng bệnh gout thường gặp phổ biến hơn ở nam giới, cụ thể theo thống kê ở Việt Nam thì có tới 99% người bị bệnh gout là ở nam giới. Điều nảy được giải thích là do ảnh hưởng bởi các gen cũng như nội tiết tố, hocmone trong cơ thể của nam và nữ có sự khác biệt nhất định dẫn tới

* Do mắc các bệnh liên quan tới thận

Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gout phồ biến hiện nay. Sở dĩ những người bị bệnh thận dễ dàng bị bệnh gout hơn so với người bình thường là do: acid uric trong máu sẽ được trực tiếp đào thải chủ yếu qua thận rồi cùng nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên nếu chức năng của thận bị suy giảm thì cũng đồng nghĩa với việc acid uric không thể nào được đào thải hết và sẽ được giữ lại trong máu, ngày càng tích tụ nhiều và gây bệnh gout.

* Do sử dụng quá nhiều rượu, bia và các chất kích thích

Bạn sẽ phải giật mình nếu biết được có tới 85% số người bị bệnh gout đều có sử dụng rượu bia thường xuyên. Rượu bia là chất kích thích có cồn sẽ kìm hãm quá trình đào thải acid uric qua ống thận, đồng thời còn làm suy giản chức năng gan thận, tăng sản xuất acid uric, dễ dàng dẫn tới bệnh gout.

Ngoài ra những người béo phì thừa cân, người có thói quen nhịn tiểu, người lười uống nước, lao động nặng nhọc trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây nên bệnh gout mà bạn nên biết.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân bệnh gout là gì