Home / Chế độ ăn / Những thực phẩm tốt cho người bệnh gout không nên bỏ qua

Những thực phẩm tốt cho người bệnh gout không nên bỏ qua

Bệnh gout là bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, nói cách khác nếu như ăn uống đúng cách sẽ giúp đào thải nhanh hàm lượng acid uri ra ngoài cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm cho người mắc bệnh gout mà bạn nên nắm được, qua đó chủ động bổ sung tích cực để bệnh nhanh khỏi hơn, đồng thời còn giúp ngăn chặn được nguy cơ tái phát bệnh về sau.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh gout:

1,  Rau cải bẹ xanh – thực phẩm cho người bệnh gout

Đây là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa cơm của gia đình người Việt, tuy nhiên khả năng chữa bệnh gout của loại rau này thì chắc chắn không phải ai cũng biết. Cải bẹ xanh có chứa rất nhiều chất xơ, acid nicotic, abumin, các vitamin như A, C, B1, B5, K…không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà chuyên gia còn giúp tăng cường quá trình loại đào thải acid uric ra ngoài bằng đường nước tiểu. Vì thế người mắc bệnh gout nên ăn loại rau này thường xuyên hơn.

2, Rau súp lơ xanh

Thành phần súp lơ xanh có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin K, giàu chất xơ, đặc biệt có nhiều thành phần có tính lợi tiểu như canxi, magie, giúp thanh lọc cơ thể tốt. Theo Đông y thì súp lơ xanh có tính mát nên rất lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể, là thực phẩm cho người mắc bệnh gút. Vì thế trung bình mỗi ngày bạn nên ăn ít nhất 100g rau súp lơ vào khẩu phần ăn, có thể chế biến luộc, xào hoặc hấp để tránh nhàm chán.

3,  Đậu đỏ – thực phẩm cho người bị bệnh gút

Đậu đỏ là thực phẩm giàu vitamin B1, C, K, E, B6, chất xơ, tinh bột, sắt, kẽm, canxi, photpho…Ngoài ra theo đông y thì đậu đỏ còn có tính bình rất lợi tiểu, hỗ trợ chuyển hóa acid uric ra ngoài cơ thể cực tốt. Không những thế, đậu đỏ còn không có nhân purin nên sẽ không gây ra tình trạng dư thừa acid uric trong máu, rất tốt cho người bị gút. Vì thế hãy dùng đậu đỏ để nấu cháo hoặc là nấu nước uống hàng ngày sẽ giúp bệnh mau khỏi.

4, Qủa dứa chín (hay còn gọi là quả thơm)

Dứa là loại quả có chứa hàm lượng vitamin C cực lớn, ngoài ra còn có các vitamin nhóm B, acid hữu cơ, canxi, magie, kẽm, sắt …nhất là có enzym giúp thủy phân protein hiệu quả. Do vậy được xem là thực phẩm cho người mắc bệnh gút tốt, giúp giảm chất đạm dưa thừa trong cơ thể và làm tan kết tủa urat, hạ acid uric trong máu, rất thích hợp cho bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính.

5, Dưa chuột (dưa leo)

Theo nghiên cứu thì dưa leo là thực phẩm có nhiều vitamin A, C, E, B3, B6, muối kali và nước…Chính vì thế mà nó có khả năng lợi tiểu, thanh lọc nhanh các chất dư thừa và acid uric qua đường tiểu tốt, từ đó giúp hỗ trợ điều trị gout hiệu quả. Mỗi ngày bạn có thể uống 1 ly nước ép dưa leo vào sáng sớm hoặc ăn dưa chuột trong các bữa ăn hàng ngày.

6, Rau cần

Đây là thực phẩm cho người bị bệnh gout được các chuyên gia đánh giá cao và khuyên bệnh nhân nên áp dụng. Điều này được lý giải là do trong rau cần có hàm lượng tinh dầu, acid hữu cơ và chất xơ cực kỳ cao, đồng thời còn có nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào như sắt, phốt pho, caroten…Bên cạnh đó thì rau cần cũng có tính mát, vị ngọt nên lợi tiểu, tăng khả năng tống khứ các chất dư dừa trong cơ thể ra ngoài, nhất là acid uric. Kèm theo đó rau cần còn giúp chống viêm, giảm đường trong máu rất tốt cho người bệnh gout.

7, Củ cải trắng

Trong những những thực phẩm tốt cho người bệnh gout thì không thể nào thiếu được củ cải trắng. Củ cải có rất nhiều vitamin, các protein không nhân putin, nhiều đường, vitamin C, kẽm, photpho, tinh dầu giúp kháng khuẩn tiêu viêm cực tốt. Hơn nữa đông y cho rằng củ cải trắng có tính mát nên giúp giải độc và thanh nhiệt tốt, giúp lợi tiểu trừ phong thấp, giảm hàm lượng acid uric trong máu, có khả năng kháng viêm xương khớp cấp tính do bệnh gout gây ra.

Tìm hiểu: Biến chứng bệnh gout

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *