Home / Triệu chứng / Những triệu chứng bệnh gout thường gặp

Những triệu chứng bệnh gout thường gặp

Bệnh gout là bệnh viêm khớp vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi, đồng thời tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Vậy thì triệu chứng bệnh gout bao gồm những gì? Bệnh nhân có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để chủ động nắm rõ hơn về điều này.

Bệnh gout có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do ăn uống không đúng cách, ăn quá nhiều chất đạm, cơ thể dung nạp quá nhiều purin dẫn tới rối loạn chuyển hóa purin, làm gia tăng hàm lượng acid uric trong máu, từ đó làm hình thành nên các tinh thể natri urat trong khớp, gây ra bệnh gout. Nếu như kéo dài, bệnh gout sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh nhân sẽ dễ đối mặt với các biến chứng như: gây tàn phế khớp, dễ gây đột quỵ, suy thận, thậm chí đe dọa đến tính mạng…

Những triệu chứng bệnh gout thường gặp:

Thực tế bệnh gout phát triển qua 3 giai đoạn, bao gồm: giai đoạn ủ bệnh (không có biểu hiện lâm sàng gì rõ rệt nên khó phát hiện nhưng nếu xét nghiệm sẽ thấy nồng độ acid uric trong máu tăng cao), gout cấp tính và mãn tính. Biểu hiện đặc trưng của bệnh bao gồm:

* Xuất hiện các cơn đau nhức tại các khớp

Đây là triệu chứng bệnh gout điển hình mà bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy khi bị gout. Nguyên nhân là do các tinh thể acit uric tích tụ trong mô khớp đến một giới hạn nhất định sẽ gây ra các cơn đau nhức khó chịu. Khi ở giai đoạn cấp tính, cơn đau sẽ xuất hiện một cách đột ngột và không báo trước, đặc biệt thường đau vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ. Cơn đau xảy ra dữ dội, quằn quại hoặc có lúc âm ỉ nhưng cũng đủ gây mệt mỏi, thường kéo dài trong nhiều giờ rồi giảm dần trong 1 –  2 tuần sau đó.

Tuy nhiên khoảng 2 năm sau thì cơn đau khớp lại tiếp tục bùng phát, đó chính là biểu hiện của gout mãn tính. Cơn đau khớp lúc này diễn ra thường xuyên hơn và kéo dài ở nhiều khớp hơn, ví dụ như ở các khớp ngón tay, cổ tay, bàn tay, đầu gối, bàn chân…Cơn đau có thể là đau nhẹ trong vài giờ hay vài ngày hoặc cũng có thể là đau dữ dội và dai dẳng trong khoảng vài tuần đến vài tháng.

* Xuất hiện triệu chứng sưng, tấy, đỏ và nóng khớp

Ngoài các cơn đau khớp, khi quan sát ở vị trí các khớp bị gout thì người bệnh sẽ thấy khớp bị sưng to hơn, sờ vào có cảm giác nóng hơn bình thường, đặc biệt vùng da quanh khớp sẽ có màu đỏ hoặc hơi tím trông giống như là bị nhiễm trùng. Các triệu chứng bệnh gout này thường xuất hiện một cách đột ngột, thường là sau khi ngủ dậy người bệnh mới phát hiện các mô khớp bị viêm, thấy nóng rát và xung quanh khớp bị sưng đỏ. Bên cạnh đó lớp da ở xung quanh khớp cũng sẽ bị bong tróc và ngứa ngáy khó chịu.

* Xuất hiện các cục, u nhỏ ở quanh khớp (hay còn gọi là hạt tophi)

Đây là triệu chứng của bệnh gout ở giai đoạn muộn, thường là gout mãn tính. Lúc này ở khớp sẽ nổi lên các cục u gọi là hạt tophi. Đồng thời xảy ra viêm đối xứng ở khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, ngón chân, mắc cá chân, bàn chân, đầu gối…Ngoài ra thì túi dịch đệm ở khủy tay hoặc  đầu gối cũng sẽ bị sưng.

* Một số triệu chứng bệnh gout khác

Ngoài các triệu chứng trên thì bệnh nhân bị gout còn thường xuyên thấy bị sốt nhẹ kèm lạnh run, ớn lạnh người, hay bị khát nước, mắt có tia đỏ, táo bón, đi tiểu tiện ít, tâm trạng lo lắng mệt mỏi… Nếu kéo dài có thể gây biến dạng khớp hoặc cứng khớp khiến cho việc vận động đi lại gặp khó khăn, không thể linh hoạt như bình thường.

Một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi bị gout mãn tính kéo dài như sỏi thận suy thận cấp và mạn, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não…Vì thế nếu thấy các triệu chứng bệnh gout trên thì cần phải can thiệp kịp thời.

Đọc thêm: Cách chữa bệnh gút