Home / Acid uric / Thực đơn cho người acid uric cao

Thực đơn cho người acid uric cao

Đối với những người bị tăng acid uric trong máu thì việc ăn uống có vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng tiến triển bệnh cũng như khả năng hồi phục trong quá trình chữa trị. Nói cách khác nếu ăn uống đúng cách sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn, tránh được biến chứng do bệnh gây ra. Bạn có thể tham khảo thực đơn cho người acid uric cao dưới đây, qua đó chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học giúp giảm acid uric hiệu quả.

Sở dĩ người bị acid uric nên quan tâm tới chế độ ăn uống của mình bởi nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này đó chính là do ăn uống sai cách, không hợp lý mà ra. Do vậy, muốn trị khỏi bệnh gút thì phải khắc phục từ đúng căn nguyên bệnh, có như vậy thì bệnh mới khỏi và ngăn chặn được nguy cơ tái phát về sau.

Thực đơn cho người acid uric cao:

– Bạn nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và củ quả: bởi đây là thực phẩm có tính kiềm cao, giàu chất xơ nên giúp đào thải tốt các chất độc cũng như lượng axit uric dư thừa trong cơ thể ra ngoài, ngăn ngừa nguy cơ hình thành acid uric. Điển hình như nên ăn rau cải bó xôi, súp lơ, cải xanh, rau cần, rau bắp cải, dưa chuột, khoai tây…

– Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin D, ví dụ  như cá, nấm, đậu phụ, hàu, ổi, cam, quýt…bởi loại vitamin này có tác dụng tốt trong việc làm giảm axit uric.

– Nên ăn nhiều các loại quả mọng như cam, anh đào, việt quất…bởi nó chứa nhiều vitamin giúp tăng sức đề kháng, đồng thời giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

– Bạn có thể sử dụng một số chế phẩm từ sữa ít chất béo, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giàu vitamin D nên bạn có thể sử dụng một cách thoải mái.

– Uống nhiều nước lọc hơn mỗi ngày: bạn nên biết rằng hầu như toàn bộ hoạt động trao đổi chất trong cơ thể đều cần tới nước, nhờ có nước mà giúp đầy nhanh các chất độc tố, cặn bã và axit uric ra ngoài. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể axit uric trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

– Nên hạn chế hoặc là không nên ăn các thực phẩm có hàm lượng purin cao như: nội tạng động vật, măng tây, các loại thịt có màu đỏ, mỡ động vật, đồ ăn chiên rán, xào nấu…bởi nếu bạn tiếp tục ăn nhiều đồ ăn này sẽ càng khiến bệnh phát triển nặng hơn.

– Người bị acid uric trong máu cao thì nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo…bởi đây là thực phẩm dễ làm tăng acid uric.

– Trong chế biến món ăn thì nên ưu tiên chế biến bằng cách luộc, hầm hoặc là hấp, vừa bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể tiêu hóa tốt, góp phần làm giảm acid uric tốt.

– Tránh xa các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, đồ uống có cồn và có gas…đây đều là đồ uống không chỉ làm tăng acid uric trong máu mà còn gây hại cho gan, thận…

Ngoài việc đảm bảo thực đơn cho người acid uric cao trên đây thì bạn nên chú ý tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc. Đồng thời giữ tâm lý luôn vui vẻ thoải mái, tránh căng thẳng và stress kéo dài, làm việc và ngủ nghỉ hợp lý để bệnh sớm khỏi.

Tìm hiểu thêm: Cách giảm acid uric hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *