Home / Biến chứng / Tìm hiểu ngay mối quan hệ mật thiết giữa bệnh gút và suy thận

Tìm hiểu ngay mối quan hệ mật thiết giữa bệnh gút và suy thận

Khi bệnh gút xuất hiện, thận là cơ quan hoạt động liên tục giúp đào thải nồng độ axit uric trong máu xuống mức ổn định. Chính vì vậy mà các chuyên gia nhân định răng: Bệnh gút và suy thận có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Bệnh gút gây biến chứng suy thận

Bệnh gút gây biến chứng suy thận

Axit uric là thành phần sản sinh khi thân thể thu hấp thụ đồ ăn thức uống đựng nhiều purin. Vô số axit uric được loại trừ hoàn toàn qua thận và không khiến đe dọa đến thể lực.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn rất nhiều thức ăn giàu purin sẽ làm hàm lượng axit uric tăng nhanh. Thận không còn vứt bỏ mọi thành phần này ra bên ngoài khiến trạng thái ngọt ngào axit uric trong máu có mặt. Nếu hàm lượng axit uric tiếp tục tăng cao và trong thời gian dài, gánh nặng lên thận càng ngày càng lớn và có thể phát sinh những tai biến tại cơ quan này.

1. Do nồng độ axit uric tăng cao

Suy thận là hiện trạng thận tránh bản lĩnh bài tiết và thanh lọc các thành phần trong cơ thể, bệnh lý này bắt đầu từ không ít Lý do và có nguy cơ là hệ quả do bệnh gout dẫn đến.

Ngoài vai trò bài tiết, thận còn là bộ phận điều hòa cơ thể và cân bằng nội môi. Bất kì thành một phần vượt trên mức cần thiết nguyên tắc đều buộc thận phải điều tiết để cân đối. Hiện trạng acid uric tăng cao khiến cho thận phải tăng hiệu khẩu phần làm việc để có nguy cơ diệt cao nhất nồng độ axit uric.

Nếu không can thiệp sớm, gánh nặng lên thận có nguy cơ trở nên nghiêm trọng nề khiến cho cơ quan này suy giảm vai trò, dẫn tới bệnh suy thận.

Axit uric tăng cao kéo dài khiến vai trò thận giảm sút

Suy thận có hai dạng: suy thận cấp và suy thận mạn, gout thường dẫn tới bệnh suy thận mạn. Suy thận mạn không nguy hiểm bằng suy thận cấp nhưng lại không có thể chữa trị triệt để. Bạn buộc phải sống chung với bệnh và thực hiện những phác đồ hỗ trợ sinh hoạt của bộ phận này.

Ngoài di chứng suy thận, bệnh gút còn có thể gây ra các chủ đề khác tại thận như sỏi thận, viêm đường tiết niệu,…

Dù vậy, bệnh gout dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhưng nếu bạn can thiệp sớm và luôn giữ acid uric ở mức chất nhận được, bạn có khả năng ngăn ngừa đc các di chứng do bệnh lý này dẫn tới.

Mối quan hệ mật thiết giữa bệnh gút và suy thận

2. Phản ứng phụ của những loại thuốc

Những loại thuốc đc sử dụng trong quá trình chữa trị bệnh gút có thể là lý do khiến những chủ đề tại thận phát sinh.

Những loại thuốc dùng trong quá trình trị bệnh bệnh gút là lý do khiến cho thận bị tổn thương

• Corticoid:

Được áp dụng để giảm đợt đau dữ dội do gút, giúp đối tượng mắc bệnh xoa dịu các triệu chứng trong thời gian ngắn. Dù thế loại thuốc này lại tuyên chiến đối đầu bài tiết với axit uric khiến áp lực lên thận tăng, khi đó hàm lượng axit uric bị và lắng đọng trong cơ thể ngày càng cao.

• Thuốc chống viêm không steroid (NSAID):

Thường xuyên chuyên dụng cho các bệnh viêm khớp mãn tính có những triệu chứng vơi và vừa. NSAID không gây ra đa phần tác dụng phụ aspirin nhưng nhóm thuốc này gây ức chế chọn lọc men COX-2 và quá trình sinh sôi prostaglandin ở thận. Dẫn đến tình trạng tránh lượng máu tuần hoàn đến thận và gây co thắt mao mạch. Đấy là Nguồn gốc trước thận trong những công việc tạo nên bệnh suy thận.

• Allopurinol:

Là loại thuốc đc dùng lúc bệnh gút ở thời kỳ cấp tính. Cần dùng thuốc thận trọng nếu có tiền sử suy thận cấp. Bạn cần tìm hiểu thêm chủ kiến bác sĩ chuyên khoa để cân đối liều lượng hợp lý, hoạt chất trong thuốc có nguy cơ làm sụt giảm chức năng hoạt động của thận.

• Probenecid:

Được sử dụng hằng ngày để dự trữ bệnh gout trong trường hợp bệnh nhân đang trong thời kỳ đầu. Thuốc có nguy cơ gây phản ứng phụ và làm phát sinh các chủ đề tại thận.

• Colchicin:

Là thuốc quánh hiệu gút, thuốc chỉ có thể giảm thiểu đợt đau và dự trữ lần đau phát sinh, mất công dụng hạ acid uric nên không giảm thiểu đc các biến tướng lên thận. Trong tình huống bạn từng có tiền sử về các vấn đề ở thận, sử dụng Colchicin có nguy cơ dẫn đến bệnh suy thận mãn tính.

Mối quan hệ mật thiết giữa bệnh gút và suy thận

Thông tin trên chưa tổng quát hết các loại thuốc được áp dụng trong trị bệnh gout có khả năng gây tai biến lên thận. Bạn cần xem thêm ý kiến chuyên gia chuyên khoa để được cung cấp thông báo đủ hơn.

Suy thận là biến chứng nguy hiểm của gút. Bạn cần thận trọng trong những công việc chữa trị và khống chế để hạn chế phạm vi tác hại của bệnh nhằm bảo đảm an toàn những bộ phận trong thân thể. Thông báo trong bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, chúng tôi khích lệ bạn cần kiềm chế tìm gặp gỡ chuyên gia chuyên khoa để đc chia sẻ về hướng chữa trị phù hợp.