Home / Chế độ ăn / Top 10 thực phẩm dành cho người bị bệnh gout

Top 10 thực phẩm dành cho người bị bệnh gout

Đối với những người đã hoặc đang bị bệnh gout thì phải quan tâm tới chế độ ăn uống sao cho phù hợp, qua đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn cũng như giúp ngăn ngừa được nguy cơ tái phát về sau. Dưới đây là top 10 thực phẩm dành cho người bệnh gout mà bạn có thể tham khảo, qua đó chủ động bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày, giúp đẩy lùi nhanh bệnh gout, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Gout là bệnh xảy ra khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao vượt quá ngưỡng cho phép, kèm theo đó lượng acid uric này lại không được đào thải hết, từ đó làm hình thành các tinh thể urat ở khớp, là nguyên nhân dẫn tới gout. Và sở dĩ lượng acid uric này tăng cao chủ yếu là do chế độ ăn uống không khoa học gây ra, ăn nhiều thực phẩm có nhân purin nên làm giải phóng ra nhiều acid uric, do vậy với bệnh nhân bị bệnh gout, dù cấp tính hay mãn tính cũng phải ăn uống đúng cách.

Top 10 thực phẩm dành cho người bị bệnh gout:

1, Dưa hấu. Loại quả này có vị ngọt, tính lạnh nên có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể cực tốt, giúp giải trừ phiền chỉ khát và đặc biệt rất lợi tiểu tiện nên giúp loại bỏ acid uric ra ngoài cơ thể tốt hơn. Đồng thời trong thành phần của dưa hấu lại có chứa nhiều muối kali, nước và gần như là không có nhân purin, rất tốt cho người bị gút cấp tính.

2, Bí xanh. Theo Đông y thì bí xanh là thực phẩm có vị ngọt đậm, có tính mát, đặc biệt lại có chứa rất ít nhân purin nên giúp giảm hàm lượng acit uric trong máu rất hiệu quả, là thực phẩm tốt cho người bệnh gout . Ngoài ra bí xanh còn có công dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, lợi tiểu, tăng khả năng giải độc cơ thể và giảm béo phì, ngăn ngừa gout tốt.

3, Rau cần. Rau cần là loại rau được trồng ở dưới nước, vì thế mà có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Ngoài ra kể cả loại rau cần được trồng ở trên cạn cũng có tính mát, kèm theo vị đắng ngọt nên có tác dụng thanh nhiệt, khu phong trừ thấp, sử dụng liên tục giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút cấp tính. Đặc biệt rau cần lại không chứa nhân purin, giàu các sinh tố và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe.

4, Bí đỏ. Bí đỏ là thực phẩm có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ trung ích khí, hạ mỡ máu và đường huyết, đồng thời đây cũng là thực phẩm kiềm tính và không chứa nhân purin, không chỉ là thực phẩm dành cho người bệnh gút, mà còn dành cho người tăng acid uric trong máu hoặc những người rối loạn lipid máu, cao huyết áp…

5, Cà. Các loại cà như cà pháo, cà tím hay cà bát… đều có công dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Cà có tính kiềm và không chứa nhân purin kèm theo khả năng lợi tiểu nên được khuyến khích cho người bị gout.

6, Nho. Nho là thực phẩm quen thuộc, không chỉ ngon ngọt mà còn có nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt nho có tính bình, có vị ngọt giúp bổ khí huyết, tăng cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Đồng thời nho không có nhân purin, có nhiều nước và giàu sinh tố, những người bị gout mà ăn quả này thường xuyên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

7, Dưa leo. Dưa leo rất giàu vitamin C, kali, giàu tính kiềm và chứa rất nhiều nước, có tác dụng lợi tiểu cực tốt nên giúp bài tiết nhanh lượng axit uric dư thừa ra bên ngoài, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Thêm vào đó dưa leo còn giúp bổ sung nước cho cơ thể, giúp thanh nhiệt và giúp giải tốt hơn.

8, Bắp cải. Đông y cho rằng bắp cải là thực phẩm lợi ngũ tạng lục phủ, có tác dụng bổ tinh tủy và tốt cho hệ bài tiết, được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout vì giúp thông kinh hoạt lạc và giảm nồng độ acit uric trong máu.

9, Cải xanh. Cải xanh được dùng nhiều trong các bữa ăn, là thực phẩm không chứa thành phần nhân purin, giúp giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị, sử dụng rau này xen kẻ trong các bữa ăn sẽ rất tốt cho người bị gout.

10, Dứa. Đây cũng là một trong những thực phẩm tốt cho người bệnh gút mà bạn không nên bỏ qua. Dứa có nhiều vitamin A, B, vitamin C cao cùng nhiều khoáng tố vi lượng cũng như men tiêu hóa bromelin, có lợi cho hệ tiêu hóa, tốt cho người bệnh gout.