Home / Acid uric / Xét nghiệm acid uric ở người bị bệnh gout

Xét nghiệm acid uric ở người bị bệnh gout

Đối với những bệnh nhân bị bệnh gout thì việc làm xét nghiệm acid uric là điều cần thiết và hết sức quan trọng phải thực hiện nhằm mục đích xác định chính xác tình trạng mức độ bệnh, căn cứ vào đó mà đưa ra phác đồ điều trị cho phù hợp và hiệu quả. Để nắm rõ hơn về xét nghiệm acid uric ở người bị bệnh gout, bạn đọc nên tham khảo bài viết  sau.

Acid uric chính là sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái biến purin, tức là được sinh ra do quá trình thủy phân của purin. Bình thường thì acid uric sẽ hòa tan trong máu rồi được bài tiết qua thận và theo nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên nếu như hàm lượng axit uric này mà quá nhiều sẽ khiến cho thận không thể bài tiết hết được, vì thế chúng sẽ tích tụ trong máu và xương khớp, gân cốt, là nguyên nhân dẫn tới bệnh gout.

Xét nghiệm acid uric ở người bị bệnh gout:

Đây là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ bệnh nhân gout nào cũng phải tiến hành, bởi thông qua kết quả xét nghiệm, bác sỹ mới nắm rõ được các chỉ số acid uric bên trong cơ thể, qua đó xác định xem bạn có đúng bị gout do acid uric hay không (bởi có một số trường hợp bị gout không phải do acid uric cao).

Xét nghiệm máu để định lượng được hàm lượng acid uric trong máu cao hay thấp

Đồng thời nếu đúng do là acid uric tăng cao dẫn tới gout thì xem chỉ số tăng đó là bao nhiêu, từ đó biết được mức độ bệnh nặng nhẹ của bạn, bệnh ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính, dựa vào đó mới có thể đưa ra chính xác được phương án và phác đồ chữa trị thích hợp nhất, giúp nâng cao hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Thông thường với những người mà có ngưỡng acid uric trong máu an toàn thì chỉ số sẽ dao động khoảng 140.0-420.0 mmol/L. Cụ thể mức an toàn của nam và nữ là như sau:

– Ở nam giới: dưới 420 µmol/l (7mg/dl

– Ở nữ giới: dưới 360 µmol/l (6mg/dl)

Tuy nhiên nếu như kết quả xét nghiệm acid uric mà vượt quá các chỉ số trên thì chứng tỏ bạn đã bị bệnh gout do tăng acid uric. Tùy theo mức độ tăng chỉ số mà có mức độ nguy hiểm tương đương, ví dụ như lượng axit uric máu cao trên 565μmolPL sẽ dễ gặp phải nguy cơ bị tử vong do suy tim; còn nếu lượng axd uric máu > 800μmolPL thì tỷ lệ tử vong sẽ cao gấp 18 lần so với bình thường.

Để xét nghiệm acid uric ở người bị bệnh gout chính xác và hiệu quả thì bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm. Sau khi có kết luận cụ thể, bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị, ăn uống và sinh hoạt sao cho tốt nhất.

Với những trường hợp tăng acid uric nhẹ thì việc điều trị đơn giản hơn, chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống hoặc dùng một số thuốc hạ acid uric là khỏi. Còn với những bệnh nhân bị bệnh nặng, bệnh ở giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ kéo dài và phức tạp hơn, cần sử dụng đến loại thuốc đặc trị, ăn uống sinh hoạt phù hợp, điều trị dưới sự theo dõi của bác sỹ để bệnh sớm khỏi, sớm hồi phục.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân tăng acid uric trong máu