Dùng đậu xanh để chữa bệnh gout là một trong những bài thuốc dân gian được nhiều bệnh nhân sử dụng bởi nó mang lại hiệu quả cao, đồng thời còn rất an toàn và tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu rõ hơn về bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh, người bệnh có thể tham khảo những thông tin dưới đây, qua đó chủ động áp dụng một cách hiệu quả nếu không may mắc phải căn bệnh này.
Thực tế hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh gout khác nhau, tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc tây (thuốc tân dược) thường gây hại cho sức khỏe, dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt…Hơn nữa thuốc tây cũng không thể trị bệnh tận gốc và chỉ có hiệu quả với trường hợp bệnh nhẹ. Vì thế người ta ưu tiên dùng các bài thuốc tự nhiên như đậu xanh, vừa lành tính, bổ dưỡng mà còn giúp điều trị bệnh gút hiệu quả, không lo tác dụng phụ đến sức khỏe.
Tác dụng của đậu xanh trong điều trị bệnh gout:
Theo y học cổ truyền thì đậu xanh là thực phẩm có tính mát, có công dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể cực tốt, giúp giảm phù nề, sưng viêm và điều ngũ tạng nên được dùng nhiều để chữa mụn nhọt, chữa các bệnh về gan thận, đặc biệt là đẩy lùi bệnh gout.
Đặc biệt y học hiện đại cũng chứng minh được rằng đậu xanh có chứa rất nhiều thành phần như axit béo không no, các vitamin nhóm B, protid, acid folic, vitamin C và E, tiền vitamin K và nhiều khoáng chất khác như canxi, kali, sắt, kẽm natri, magie… rất tốt cho cơ thể, giúp bồi bổ để người bị gout nhanh chóng bình phục.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng đậu xanh mỗi ngày thì hàm lượng chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất có trong đậu xanh sẽ có khả năng làm chậm lại quá trình hấp thu đạm, ngăn ngừa chuyển hóa đạm thành acid uric, đồng thời ngăn ngừa lắng đọng tại acid uric trong cơ thể gây bệnh gout. Không những thế đậu xanh còn có tác dụng chống viêm cực tốt, vì thế sẽ giúp làm giảm nhanh các triệu chứng sưng viêm ở người bị bệnh gout.
Bài thuốc chữa bệnh gout hiệu quả bằng đậu xanh:
Để điều trị bệnh gout hiệu quả với đậu xanh thì bạn có thể chế biến đậu xanh thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên dùng đậu xanh ninh nhừ là bài thuốc tốt nhất và bổ dưỡng nhất, cụ thể được thực hiện như sau:
– Đầu tiên cần chuẩn bị một lượng đậu xanh vừa đủ ăn trong ngày, còn nguyên vỏ, đe vo sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và sạn.
– Sau đó cho đậu xanh vào nồi, cho cùng nước vào đem ninh tới khi đậu nhừ, chú ý trong quá trình đun nên đun nhỏ lửa và không cho thêm bất cứ một gia vị nào.
– Bạn có thể nấu đậu xanh thành dạng khô hoặc là nhão, tuy nhiên nên cho thêm nước nấu loãng hơn để uống hết nước đậu xanh càng bổ dưỡng.
– Cách dùng đậu xanh: khi nậu nở mềm thì bắc ra để cho bớt nóng thì ăn, mỗi ngày ăn 2 lần chia vào buổi sáng sau khi thức dậy và ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ăn liên tiếp như vậy trong khoảng 1 tháng, không bỏ dở ngày nào sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
: Mỗi ngày ăn đậu xanh 2 lần, một lần vào buổi sáng sau khi thức dậy và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng và không nên bỏ dở giữa chừng, như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao.
Lưu ý khi dùng bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh đó là bạn phải chọn loại đậu xanh còn nguyên vỏ chứ không nên dùng loại đã tách vỏ bởi chính lớp vỏ này của đậu xanh mới có công dụng giải độc và chữa bệnh tốt. Vì thế nên chọn loại đậu xanh sạch, được trồng tự nhiên, phơi và bảo quản tự nhiên là tốt nhất. Đồng thời khi ăn đậu xanh thì ăn ngay khi còn ấm và nóng để các dưỡng chất trong đậu xanh phát huy hiệu quả tốt nhất, nâng cao hiệu quả chữa bệnh.
Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc tây điều trị bệnh gout