Home / Chế độ ăn / Bệnh gout nên ăn rau gì?

Bệnh gout nên ăn rau gì?

Với những bệnh nhân bị bệnh gout cần chú ý đến chế độ ăn uống sao cho hợp lý để bệnh nhanh khỏi cũng như tránh tái phát về sau, trong đó cần đặc biệt bổ sung nhiều rau xanh để tăng khả năng đào thảo acid uric và độc tố ra ngoài cơ thể. Vậy thì bệnh gout nên ăn rau gì là tốt? Nếu bạn chưa rõ về điều này thì nên tham khảo ngay chia sẻ dưới đây.

Thực tế bệnh gout được hình thành là do người bệnh ăn quá nhiều thực phẩm chứa hàm lượng purin cao, đồng thời lười ăn các thực phẩm giúp bài tiết acid uric nên khiến cho hàm lượng acid uric tồn đọng trong xương khớp tăng cao, từ đó dẫn tới bệnh gout. Mà rau xanh lại có hàm lượng chất xơ cao, có nhiều vitamin và khoáng chất, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng khả năng thanh lọc acid uric ra bên ngoài cơ thể, vì thế hỗ trợ rất tốt vào quá trình chữa trị bệnh.

Bệnh gout nên ăn rau gì?

– Rau súp lơ xanh: đây là loại thực phẩm cực kỳ giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất thiết yếu nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt súp lơ xanh có vị ngọt, có tính mát nên có công dụng duy trì ổn định và cân bằng quá trình trao đổi các chất trong cơ thể, ngăn chặn nguy cơ hình thành cơn đau gout cấp tính và các cục tophi ở khớp.

– Rau cần: đây là loại rau không thể thiếu với người bị gout bởi nó giúp đẩy lùi nhanh gout từ bên trong cơ thể mà còn giúp bồi bổ cơ thể. Cụ thể theo đông y thì rau cần có tính mát vị ngọt giúp lợi thủy, dưỡng thận, đào thảo nhanh lượng axit uric ra ngoài qua đường thận, đồng thời ổn định axit uric trong máu, làm giảm triệu chứng bệnh rõ rệt.

– Rau bắp cải: có lẽ rất ít người biết rằng bắp cải tốt cho người bị gout. Đây là thực phẩm hoàn toàn không chứa chất purin, không làm tăng acid uric trong máu. Đồng thời giúp lợi tiểu, nhận tràng, duy trì ổn định các chất trong cơ thể, hỗ trợ thuyên giảm triệu chứng gout cấp và mãn tính, ngăn ngừa bệnh tái phát.

– Rau muống: đây là loại rau thủy sinh có tác dụng cực tốt trong việc tăng chất sắt cho những người thiếu máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholessterol, ngừa ung thư…. vì thế bạn nên ăn rau muống mỗi ngày để giúp cân bằng các chất trong cơ thể, chữa khỏi bệnh gout tận gốc từ nguyên nhân.

– Củ cải: củ cải có vị ngọt và tính mát, giúp trừ tà nhiệt, lợi tiểu, hành phong khí, trừ phong thấp, rất thích hợp với người bị phong thấp và thống phong. Đây cũng là loại rau giàu kiềm tính nên giúp thanh lọc acid uric bên trong cơ thể tốt hơn.

– Rau cải xanh: trong cải xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn rất giàu vitamin C,vitamin D, các khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác, vì thế giúp giảm bớt lượng acid uric trong cơ thể, góp phần điều trị bệnh gout hiệu quả.

– Dưa chuột: Đông y cho rằng dưa chuột là một thực phẩm có tính mát nên giúp thanh lọc giải độc và giảm viêm hiệu quả. Ăn dưa chuột thường xuyên sẽ giúp hạn chế tối đa hiện tượng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, đồng thời còn thúc đẩy quá trình bài tiết acid uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn đọc có thể nắm được nệnh gout nên ăn rau gì? Ngoài những loại rau nên ăn trên thì bệnh nhân bị gout cũng nên tránh xa một số thực phẩm khác như nấm, măng tây, giá đỗ, dọc mùng…

TÌM HIỂU THÊM: Cách giảm acid uric hiệu quả